แซ่บไปถึงดาวอังคาร พบกับเมนูผัดเผ็ด กับข้าวจานอร่อยแบบไทย ๆ เวลาผัดจะไอจะจามก็ช่าง เพราะทั้งหน้าตาและรสชาติถูกปากหนักมาก
ไปซื้อปลาดุกมารอเลยดีกว่า จะได้เอามาทำเมนูผัดเผ็ดปลาดุกทอดกะเพรากรอบ สูตรจาก คุณแม่ปันปราย จับปลาดุกทอดจนกรอบแล้วค่อยเอาไปผัดกับน้ำพริกแกงและใบกะเพรา ก่อนเสิร์ฟโรยใบกะเพรากรอบสักหน่อย
ส่วนผสม ผัดเผ็ดปลาดุกทอดกรอบ
• ปลาดุก (หั่นเป็นชิ้น) 500 กรัม
• กระชายซอย 300 กรัม
• พริกชี้ฟ้าแดงและเขียว (หั่นเฉียง) 4-5 เม็ด
• ใบมะกรูด 7-8 ใบ
• พริกไทยอ่อน 3-4 ชิ้น
• พริกแกงเผ็ด 1 ขีด
• น้ำตาลปี๊บ 2-3 ช้อนโต๊ะ
• ใบกะเพรา 3 กำ
• น้ำมันพืช 1 ทัพพี
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว
• น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำผัดเผ็ดปลาดุกทอดกรอบ
1. ทอดปลาดุกให้กรอบฟูแล้วพักไว้ก่อน (เวลาทอดให้ทอดด้วยไฟแรง แล้วค่อยปรับเป็นไฟกลาง)
2. เด็ดใบกะเพรา ล้างแล้วทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำสักพัก นำไปทอดด้วยไฟปานกลางจนใบกะเพรากรอบ (แบ่งบางส่วนไว้สำหรับผัดพร้อมกับปลาดุกด้วย)
3. ผัดพริกแกงกับน้ำมันพืชใช้ไฟปานกลาง รอให้น้ำมันมีสีแดงสวยงาม ลดไฟเป็นไฟอ่อน แล้วเติมน้ำปลา น้ำมันหอย น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน ชิมรสให้ออกเค็มหวาน ใส่กระชาย พริกชี้ฟ้า และพริกไทยอ่อน แล้วผัดให้เข้ากัน
4. ใส่ปลาดุกทอดและใบกะเพราที่แบ่งไว้ลงไป ผัดให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ผัดเผ็ดปลาดุกทอดกะเพรากรอบ หอมอร่อยน่าลิ้มลอง
++++++++++++++++++
2. ผัดเผ็ดเนื้อลูกเหรียง
ใครชอบกินอาหารใต้คงเคยกินหน่อเหรียงหรือลูกเหรียงกันมาบ้าง แม้ว่าผักชนิดนี้จะมีกลิ่นฉุนแรงคล้ายสะตอ แต่เคี้ยวมันสุด ๆ ถ้าใครไปตลาดแล้วเจอก็หาซื้อมาทำเมนูผัดเผ็ดกันได้นะคะ ยกตัวอย่างเมนูผัดเผ็ดเนื้อลูกเหรียง สูตรจาก คุณ maekwansri สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (#maekwansri) จับเนื้อหมักนมสดแล้วผัดกับน้ำพริกแกง สุดท้ายใส่ลูกเหรียงลงไป
ส่วนผสม ผัดเผ็ดเนื้อลูกเหรียง
• เนื้อวัวส่วนโหนก (ส่วนนี้จะไม่เหนียว)
• นมสด
• น้ำพริกแกงใต้
• น้ำเปล่า
• ลูกเหรียง
• เม็ดพริกไทยอ่อน
• ใบมะกรูด
• น้ำตาลปี๊บ
• น้ำปลา
• น้ำมันพืช
วิธีทำผัดเผ็ดเนื้อลูกเหรียง
1. หั่นเนื้อเป็นชิ้นพอคำ หมักกับนม (จะช่วยให้ไม่คาวและเนื้อนุ่มขึ้น)
2. ผัดน้ำพริกแกงให้หอม ใส่เนื้อลงไปผัดให้เข้ากัน เติมน้ำเล็กน้อยลงไป ผัดจนเข้ากันดี ปรุงรสตามชอบ เคี่ยวจนเนื้อสุก
3. ใส่ลูกเหรียง เม็ดพริกไทยอ่อน และฉีกใบมะกรูดลงไป ผัดจนทุกอย่างสุก ตักใส่จาน
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ผัดเผ็ดเนื้อลูกเหรียง อาหารใต้รสเผ็ดร้อนพ่วงสูตรหมักเนื้อดับคาว
++++++++++++++++++
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น