แซ่บไปถึงดาวอังคาร พบกับเมนูผัดเผ็ด กับข้าวจานอร่อยแบบไทย ๆ เวลาผัดจะไอจะจามก็ช่าง เพราะทั้งหน้าตาและรสชาติถูกปากหนักมาก

ผัดเผ็ด 17
     เมนูผัดเผ็ดมีอะไรบ้าง ? ใครชอบอาหารไทย เมนูเผ็ด ๆ แซ่บ ๆ เหมือนกันบ้าง สำหรับคนชอบเข้าครัวอยากให้มาทำเมนูอาหารรสเผ็ดกินกันเถอะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำเมนูผัดเผ็ด เช่น ผัดเผ็ดปลาดุก ไก่ผัดฉ่า ผัดหอยลายน้ำพริกเผา เป็นต้น พอทำเสร็จยกเสิร์ฟกับข้าวสวยหรือข้าวต้มร้อน ๆ แค่นี้ก็พอแล้ว
    

ผัดเผ็ด 17

1. ผัดเผ็ดปลาดุกทอดกะเพรากรอบ

     ไปซื้อปลาดุกมารอเลยดีกว่า จะได้เอามาทำเมนูผัดเผ็ดปลาดุกทอดกะเพรากรอบ สูตรจาก คุณแม่ปันปราย จับปลาดุกทอดจนกรอบแล้วค่อยเอาไปผัดกับน้ำพริกแกงและใบกะเพรา ก่อนเสิร์ฟโรยใบกะเพรากรอบสักหน่อย

ส่วนผสม ผัดเผ็ดปลาดุกทอดกรอบ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ปลาดุก (หั่นเป็นชิ้น) 500 กรัม
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ กระชายซอย 300 กรัม
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ พริกชี้ฟ้าแดงและเขียว (หั่นเฉียง) 4-5 เม็ด
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ใบมะกรูด 7-8 ใบ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ พริกไทยอ่อน 3-4 ชิ้น
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ พริกแกงเผ็ด 1 ขีด
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำตาลปี๊บ 2-3 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ใบกะเพรา 3 กำ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำมันพืช 1 ทัพพี
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ซีอิ๊วขาว
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำผัดเผ็ดปลาดุกทอดกรอบ
     1. ทอดปลาดุกให้กรอบฟูแล้วพักไว้ก่อน (เวลาทอดให้ทอดด้วยไฟแรง แล้วค่อยปรับเป็นไฟกลาง)
     2. เด็ดใบกะเพรา ล้างแล้วทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำสักพัก นำไปทอดด้วยไฟปานกลางจนใบกะเพรากรอบ (แบ่งบางส่วนไว้สำหรับผัดพร้อมกับปลาดุกด้วย)
     3. ผัดพริกแกงกับน้ำมันพืชใช้ไฟปานกลาง รอให้น้ำมันมีสีแดงสวยงาม ลดไฟเป็นไฟอ่อน แล้วเติมน้ำปลา น้ำมันหอย น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน ชิมรสให้ออกเค็มหวาน ใส่กระชาย พริกชี้ฟ้า และพริกไทยอ่อน แล้วผัดให้เข้ากัน
     4. ใส่ปลาดุกทอดและใบกะเพราที่แบ่งไว้ลงไป ผัดให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟ

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ผัดเผ็ดปลาดุกทอดกะเพรากรอบ หอมอร่อยน่าลิ้มลอง

++++++++++++++++++


ผัดเผ็ด 17

2. ผัดเผ็ดเนื้อลูกเหรียง

     ใครชอบกินอาหารใต้คงเคยกินหน่อเหรียงหรือลูกเหรียงกันมาบ้าง แม้ว่าผักชนิดนี้จะมีกลิ่นฉุนแรงคล้ายสะตอ แต่เคี้ยวมันสุด ๆ ถ้าใครไปตลาดแล้วเจอก็หาซื้อมาทำเมนูผัดเผ็ดกันได้นะคะ ยกตัวอย่างเมนูผัดเผ็ดเนื้อลูกเหรียง สูตรจาก คุณ maekwansri สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (#maekwansri) จับเนื้อหมักนมสดแล้วผัดกับน้ำพริกแกง สุดท้ายใส่ลูกเหรียงลงไป

ส่วนผสม ผัดเผ็ดเนื้อลูกเหรียง
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เนื้อวัวส่วนโหนก (ส่วนนี้จะไม่เหนียว)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ นมสด
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำพริกแกงใต้
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำเปล่า
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ลูกเหรียง
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เม็ดพริกไทยอ่อน
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ใบมะกรูด
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำตาลปี๊บ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำปลา
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำมันพืช

วิธีทำผัดเผ็ดเนื้อลูกเหรียง
     1. หั่นเนื้อเป็นชิ้นพอคำ หมักกับนม (จะช่วยให้ไม่คาวและเนื้อนุ่มขึ้น)
     2. ผัดน้ำพริกแกงให้หอม ใส่เนื้อลงไปผัดให้เข้ากัน เติมน้ำเล็กน้อยลงไป ผัดจนเข้ากันดี ปรุงรสตามชอบ เคี่ยวจนเนื้อสุก
     3. ใส่ลูกเหรียง เม็ดพริกไทยอ่อน และฉีกใบมะกรูดลงไป ผัดจนทุกอย่างสุก ตักใส่จาน

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ผัดเผ็ดเนื้อลูกเหรียง อาหารใต้รสเผ็ดร้อนพ่วงสูตรหมักเนื้อดับคาว

++++++++++++++++++

ผัดเผ็ด 17

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 ของหวานยอดนิยม   ขนมหวาน ของหวาน เป็นอีกหนึ่งเมนูที่สามารถทำขาย  “สร้างอาชีพ”  หรือทำเป็นอาชีพเสริมสำหรับคนที่อยากทดลองมีธุรกิจเล็กๆ ...