10 สูตรเมนูเครื่องดื่มหวานเย็น ที่จะช่วยพยุงชีวิตกลางแดดร้อนๆ
Double Chocolate Chip Frappe
ส่วนผสม
- นมสด 120 ml.
- ช็อคโกแลตชิป 1/3 ถ้วย
- นมข้นหวาน/น้ำเชื่อม 50 ml.
- ช็อคโกแลตไซรัป 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำแข็ง 1 แก้ว (16 ออนซ์)
- วิปปิ้งครีม
- ช็อคโกแลตซอส
วิธีทำ
- เทนมสด ช็อคโกแลตชิป นมข้นหวาน/น้ำเชื่อม ช็อคโกแลตไซรัป และน้ำแข็ง ลงในเครื่องปั่น ปั่นให้จนเนียน
- เทใส่แก้ว บีบวิปปิ้งครีม ราดด้วยช็อคโกแลตซอส พร้อมเสิร์ฟ
ปล. สำหรับใครชอบแบบเข้มข้น หอมกาแฟ สามารถใส่กาแฟเอสเปรสโซ่ลงไป 1 ออนซ์ โดยลดปริมาณนมสดลง
มอคค่ากาแฟก้อนน้ำแข็ง
ส่วนผสม
- กาแฟเอสเปรสโซ่ 4 ออนซ์
- ผงโกโก้ 2 ช้อนชา
- นมข้นหวาน/น้ำเชื่อม
- นมอุ่น
- คาราเมลไซรัป
วิธีทำ
- กลั่นกาแฟเอสเปรสโซ่ 4 ออนซ์ หรือใช้กาแฟผง ประมาณ 3-4 ช้อนชา (แล้วแต่ชอบ) ชงกับน้ำร้อน
- ใส่ผงโกโก้ลงไป คนให้เข้ากัน อาจจะใส่น้ำเชื่อมหรือนมข้น
หวานเพิ่มลงไปตามใจชอบ (หรือถ้าใครไม่ชอบหวานก็ไม่ ต้องใส่ค่ะ) - เทใส่พิมพ์น้ำแข็ง แช่ในช่องฟรีซ ประมาณ 2-3 ชั่วโมง หรือข้ามคืนก็ได้
- เอาก้อนน้ำแข็งกาแฟออกจากพิ
มพ์ ตักใส่แก้ว - เวลาเสิร์ฟ เสิร์ฟพร้อมกับนมสดอุ่น และคาราเมลไซรัป
- รินนมลงในแก้วกาแฟ เทคาราเมลไซรัปลงไป พร้อมดื่ม
กรีนทีมัคคิอาโต้
ส่วนผสม- น้ำชาเขียว
- วานิลลาไซรัป
- นมสดเย็น
- น้ำแข็งก้อน
- ฟองนม วิปปิ้งครีม คาราเมลซอส
วิธีทำ- ชงชาเขียว ใช้ผงชาเขียว 1-2 ช้อนชาใส่ถุงกรองแช่ในน้ำร้อน 3-5 นาที หรือชงผงมัชฉะกับน้ำร้อน
- เทวานิลลาไซรัปลงในแก้ว (ถ้าไม่ชอบหวานไม่ต้องใส่เยอะ)
- เทนมสดเย็นลงไปครึ่งแก้ว
- ใส่น้ำแข็งก้อนลงไป
- ค่อยๆรินชาเขียวลงไป
- ใส่ฟองนม บีบวิปครีมด้านบน อาจจะราดด้วยคาราเมลซอส
เฉาก๊วยโกโก้
ส่วนผสม- ผงโกโก้ 1 – 2 ช้อนโต๊ะ (มากน้อยแล้วแต่ชอบ)
- น้ำร้อน 75 ml.
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- นมข้นหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
(ส่วนของความหวานแล้วแต่ชอบ) - นมสด
- น้ำแข็ง
- เฉาก๊วยหั่นเต๋า
วิธีทำ- ผงโกโก้และน้ำตาลทรายใส่แก้
ว เติมน้ำร้อน คนให้ละลาย ใส่นมข้นหวาน คนอีกครั้งให้เข้ากัน (ส่วนนี้จะค่อนข้างเข้มข้น) พักไว้ให้เย็น - ตักน้ำแข็งใส่แก้ว 3/4 แก้ว เทส่วนผสมโกโก้เทลงไปในแก้ว
- ค่อยๆเทนมสดลงไป
- ตักเฉาก๊วยวางด้านบนแก้ว (จะใส่น้ำตาลทรายแดงเพิ่มก็
ได้นะคะ) พร้อมเสิร์ฟ
ชาเขียวลาเต้
ส่วนผสม- ผงชาเขียวตรามือ(หรือมัทชะช
าเขียว) 2 ช้อนชา - น้ำร้อน
- นมสดเย็น 150 ml.
- วานิลลาไซรัปหรือน้ำเชื่อม
- นมสำหรับทำฟองนม
วิธีทำ- ชงชาเขียว > นำผงชาเขียวลงในถุงกรอง แช่ในน้ำร้อน 3-5 นาที หรือชงผงมัทชะกับน้ำร้อนคนใ
ห้ละลาย - นำนมสดกับวานิลลาไซรัปผสมกั
นลงในแก้ว (อาจจะตีให้เหมือนฟองนมก็ได ้นะคะ จะช่วยให้แยกชั้นสวย) - ตักน้ำแข็งใส่แก้ว เทนมที่ผสมไว้ลงในแก้ว 3/4 แก้ว
- เทชาเขียวลงไปให้เกือบเต็มแ
ก้ว - ราดด้วยฟองนมด้านบน อาจจะราดคาราเมลซอสเพิ่มก็ไ
ด้
มิลล์เชคโอวัลตินภูเขาไฟ
ส่วนผสม- นมสด 1 กล่อง
- ผงโอวัลติน
- นมข้นหวาน
- ช็อคโกแลตซอส
- โอรีโอ้
- คิดแคท
วิธีทำ- นำนมกล่องไปแช่ตู้เย็นในช่องฟรีซจนแข็ง
- นำนมกล่องแช่น้ำ 30 วินาที ใช้มีดปาดฝากล่อง ใช้ไม้เสียบลงไปบนก้อนนม
- ใช้ช้อนส้อมหรือมีดขูดนมให้เป็นฝอยกลายเป็นเกล็ดน้ำแข็ง จนหมด
- เทช็อคโกแลตซอส ลงก้นแก้ว ตักส่วนของนมลงในแก้วครึ่งแก้ว
- ใส่นมข้นหวาน ตักส่วนของนมลงในแก้วเพิ่มจนหมด
- ทุบโอริโอ้พอแหลก โรยบนส่วนของนม ราดด้วยซอสช็อคโกแลตอีกครั้ง
- ตักผงโอวัลตินลงไป ราดด้วยนมข้นหวาน ตกแต่งด้วยคิดแคท พร้อมเสิร์ฟ
สตรอเบอรี่โยเกิร์ตสมูทตี้
ส่วนผสม- สตรอเบอรี่แช่แข็ง 3-5 ลูก
- น้ำสตรอเบอรี่เข้มข้น (ติ่งฟง) 2-3 ออนซ์
- น้ำเชื่อม 2-3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 2 ออนซ์
- น้ำแข็ง
- โยเกิร์ตสตรอเบอรี่/
ธรรมชาติ 1/2 ถ้วย - สตรอเบอรี่ซอสสำหรับราด
วิธีทำ- นำน้ำแข็ง น้ำสตรอเบอรี่ น้ำเชื่อม น้ำเปล่า ใส่ลงในเครื่องปั่น ปั่นจนเนียน
- ใส่โยเกิร์ตลงไปปั่น
- ตักโยเกิร์ตลงในแก้ว เทสตรอเบอรี่ปั่นตามลงไป
- ราดด้วยสตรอเบอรี่ซอส
โกโก้โอริโอ้ปั่น
ส่วนผสม- ผงโกโก้ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำร้อนสำหรับชงโกโก้
- นมข้นหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำแข็ง 1-2 แก้ว
- นมจืด 2 ช้อนโต๊ะ
- โอริโอ้ 4 ชิ้น
- วิปปิ้งครีมสำหรับตกแต่ง
- ผงโกโก้สำหรับโรยหน้า
วิธีทำ- ใส่ผงโกโก้ลงในแก้ว เติมน้ำร้อน และนมข้นหวาน คนผสมจนเข้ากันดี ชิมรสตามชอบ พักทิ้งไว้ให้เย็น
- ใส่น้ำแข็งลงในเครื่องปั่น เทส่วนผสมโกโก้และนมสดลงไป ปั่นผสมให้เข้ากันจนเนื้อเน
ียนละเอียด ใส่โอริโอ้ลงปั่นพอหยาบๆ เทใส่แก้ว - บีบวิปปิ้งครีม โรยหน้าด้วยผงโกโก้ แต่งด้วยโอริโอ้
เฉาก๊วยคาราเมลนมสด
ส่วนผสม- เฉาก๊วยหั่นเต๋า
- คาราเมลไซรัป (ใช้น้ำเชื่อมแทนก็ได้ค่ะ)
- นมสด
- ซีเรียล
- ไอศกรีม
- น้ำแข็ง
วิธีทำ
ตักเฉาก๊วยลงในแก้ว เทคาราเมลไซรัป ตักน้ำแข็งใส่ 3/4 ของแก้ว เทนมสดลงไปพอดีกับน้ำแข็ง โรยด้วยซีเรียลจนเต็มแก้ว ตักไอศกรีมวางด้านบน พร้อมเสิร์ฟ
ไอซ์สตรอเบอร์รี่ลาเต้
ส่วนผสม- สตรอเบอร์รี่ไซรัป 50 ml.
- นมสด 120 ml.
- กาแฟเอสเปรสโซ่ 1 ชอต
- น้ำแข็ง 1 แก้ว
- แก้ว 16 ออนซ์
วิธีทำ- เทสตรอเบอร์รี่ไซรัปลงในแก้
ว ตักน้ำแข็งใส่จนเต็ม - เทนมสดลงในแก้วเกือบเต็ม
- ค่อยๆรินกาแฟเอสเปรสโซ่ (หรือกาแฟสำเร็จรูปชงกับน้ำ
ร้อน 30 ml.) วนรอบปากแก้ว อาจจะตีฟองนมตักลงในแก้ว วางสตรอเบอร์รี่สดลงด้านบน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น